Cách phân biệt trống đồng Đông Sơn và trống đồng Ngọc Lũ đơn giản nhất

 08/12/2021  Đăng bởi: Tống Vương Phúc

Trống đồng là bảo vật quốc gia, một vật phẩm phong thủy được rất nhiều khách hàng lựa chọn dùng để trưng bày trang trí trong phòng khách gia đinh hay phòng làm việc, văn phòng công ty. Trên thị trường có rất nhiều loại trống khác nhau nhưng nổi bật nhất là trống đồng Đông Sơn và trống đồng Ngọc Lũ bởi vẻ đẹp họa tiết hoa văn vô cùng tinh xảo và độc đáo, thể hiện sự sáng tạo đỉnh cao về nghệ thuật từ những buổi đầu sơ khai của nền văn minh, văn hóa Âu Lạc. Vậy cách phân biệt hai loại trống này như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Trống đồng Đông Sơn dát vàng 9999 

Trống đồng Đông Sơn là gì?

Trống đồng Đông Sơn là tên một loại trống tiêu biểu cho Văn hóa Đông Sơn (700 TCN - 100) của người Việt cổ. Nhiều chiếc trống loại này với quy mô đồ sộ, hình dáng cân đối, hài hoà đã thể hiện một trình độ rất cao về kỹ năng và nghệ thuật, đặc biệt là những hoa văn phong phú được khắc họa, miêu tả chân thật sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước mà người ta vẫn cho là chìm trong đám mây mù của truyền thuyết Việt Nam.

Viện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã lưu giữ một số lớn trống đồng Đông Sơn. Cho đến nay, theo các số liệu đã công bố, đây là bộ sưu tập lớn nhất thế giới.

Xem ngay những mẫu trống đồng Đông Sơn đẹp nhất

Trống đồng Ngọc Lũ là gì?

Trống đồng Ngọc Lũ là một loại trống đẹp tiêu biểu nhất của nền văn minh Đông Sơn, có kích thước lớn nhất trong các loại trống đồng Đông Sơn cổ. Hiện nay trống đồng hoa văn Ngọc Lũ được nhiều khách hàng lựa chọn nhất bởi vẻ đẹp nổi bật và tinh xảo.

Trống đồng hoa văn Ngọc Lũ đường kính 42cm đúc thủ công

Xem ngay những mẫu trống đồng Ngọc Lũ đẹp nhất

Nguồn gốc trống đồng

Trống đồng Đông Sơn

Năm 1924 lần đầu tiên trống đồng Đông Sơn được tìm thấy tại di chỉ khu văn hoá Đông Sơn tại Thanh Hoá (nay thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa): quả trống này do ông Nguyễn Văn Nắm một ngư dân làng Ðông Sơn phát hiện cùng một số đồ đồng khác bên bờ sông Mã sau một trận mưa to. Chiếc trống đồng đầu tiên ấy được đưa về Hà Nội. Một nền văn hóa, một thời kỳ lịch sử Việt Nam được thế giới biết đến với tên gọi Đông Sơn ra đời từ đấy.

Tính đến hiện nay, có nhiều ý kiến trái chiều về nguồn gốc xuất xứ của trống đồng Đồng Sơn. Những chiếc trống đồng sớm nhất được phát hiện vào giữ thế kỷ 6 TCN và thế kỷ 7 TCN (thuộc miền Bắc Việt Nam).

Trống đồng loại nhỏ đường kính dưới 30cm 

Trống đồng Ngọc Lũ

Vào khoảng năm 1893 – 1894 dưới độ sâu 2 mét của bãi cát bồi khi các ông Nguyễn Văn Y, Nguyễn Văn Túc và một số người khác đắp đê Trần Thủy ở xã Như Trác, huyện Nam Xang (phủ Lý Nhân, Hà Nam) đã phát hiện trống đồng Ngọc Lũ. Các ông đem về cúng vào đình làng Ngọc Lũ, để khi có đình đám cúng tế thì dùng. Sau này qua quá trình nghiên cứu và kết nối các dữ kiện lịch sử đã chứng minh được trống đồng Ngọc Lũ là loại trống thuộc nền văn hóa Đông Sơn đẹp và tiêu biểu nhất.

Đến nay, số trống đồng được phát hiện gần 1.000 trống lớn nhỏ, không kể những trống vỡ nát trên những địa bàn thuộc phạm vi nền văn hóa Đông Sơn (miền Bắc Trung Bộ và châu thổ sông Hồng: lào Cai, yên bái, nghệ an …), và chúng còn được tìm thấy ở một số tỉnh khác như Thừa Thiên-Huế, Gia Lai-Kontum, Quảng Nam-Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang, Bình Dương, Vũng Tàu, Kiên Giang. Trống đồng Đông Sơn cũng được phát hiện ở Miền Nam Trung Hoa, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Hiện nay, trống đồng cổ còn thấy ở nước Mỹ (Nam California) do cách di chuyển nào đó

Trống đồng hoa văn Ngọc Lũ dát vàng 9999 đường kính 40cm

Cách phân biệt trống đồng Đông Sơn và trống đồng Ngọc Lũ

Hình dáng

Phần thân Trống đồng Đông Sơn có hình thuyền, chim, thú, vũ sĩ. Quai trống được làm theo hình dây thừng bện.

Trong khi đó, trống đồng Ngọc Lũ có hình dáng cân đối, mặt trống hơi tràn ra ngoài tang trống. Thân trống gồm 3 phần:

 • Phần tang trống phình ra nối liền với mặt trống
 • Phần giữa là hình trụ tròn thẳng đứng
 • Phần chân có cấu tạo hơi loe thành hình nón cụt

Ở giữa có 4 chiếc quai được chia làm 2 cặp gắn vào phần giữa và tang trống.

Thân trống đồng hoa văn Ngọc Lũ 

Hoa văn ở mặt trống

Quan sát bằng mắt ta có thể thấy bao quanh các ngôi sao trên mặt trống đồng Đông Sơn là hình người, động vật, hoa văn hình học được chạm khắc một cách công phu, tinh tế. Điển hình là các hoa văn hình học như: đường chấm nhỏ, vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến, vành chỉ trơn, chữ của người Việt Cổ, vạch ngắn song song...

Bên cạnh đó là các hình ảnh thể hiện hoạt động của con người như: trai gái dã gạo, múa hát, chiến binh trên thuyền...

Trong khi đó, hoa văn trên mặt trống đồng Ngọc Lũ lại được thể hiện theo một cách khác. Chính giữa là hình ngôi sao nổi 14 cánh, xen giữa là các họa tiết hình tam giác.

Mặt trống đồng Ngọc Lũ

Có tất cả 16 vành hoa văn đồng tâm bao bọc lấy nhau từ trong ra ngoài. Trong đó

 • Các vành 1, 5, 11 và 16 là những hàng chấm nhỏ
 • Các vành 2, 4, 7, 9, 13 và 14 là những vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến
 • Vành 3 là những chữ ɭ gãy khúc nối tiếp
 • Vành 12 và 16 là văn răng cưa
 • Vành 6, 8 và 10 là vành có hình người, động vật được xếp xung quanh ngôi sao theo hình ngược chiều kim đồng hồ.

Mặt khác, vành 8 gồm hai nhóm. Mỗi nhóm có 10 con hươu cách nhau bằng hai tốp chim bay, một tốp sáu con và một tốp tám con. Xen kẽ nhau là một con hươu đực và một hươu cái.

 • Vành 10 gồm 36 con chim, 18 con chim đậu và 18 con chim đang bay.
 • Chim bay là loại chim mỏ dài, có mào, đuôi và chân dài, mình gầy thuộc loại cò, sếu hoặc vạc
 • Chim đậu có nhiều loại gồm chim mỏ ngắn, chim mỏ dài, ngậm mồi...

Hoa văn ở thân trống

Trống đồng Đông Sơn có nhiều loại. Do vậy, mỗi chiếc trống sẽ có những hoa văn khác nhau.

Đối với trống đồng Ngọc Lũ thì phần trên cùng của tang trống sẽ có đoạn gián tiếp với mặt trống. Gồm 6 vành hoa văn hình học.

 • Các vành 1 và 6 là những đường chấm nhỏ thẳng hàng
 • Vành 2 và 5 là văn răng cưa, đỉnh quay về hai phía có những chấm nhỏ xem kẽ
 • Vành 3 và 4 là hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song.

Tiếp đến là hình 6 chiếc thuyền, chuyển động từ trái sang phải. Xen giữa các thuyền là hình chim đứng (từ 1 - 3 con). Giữa thuyền là hình người chỉ huy tay cầm trống để điều khiến. Ở phía đầu mũi thuyền có từ 1 - 2 người đang cầm giáo hay rìu chiến. Chúng ta sẽ dễ dàng quan sát thấy mỗi chiếc thuyền đều có một người cầm lái với đầu đội mũ lông chim cao, tay lái có trang sức làm bằng lông chim.

Bên cạnh đó, trên sàn thuyền là một người bắn cung, búi tóc và không đội mũ lông chim. Trên khoảng giữa hai thuyền là hình ảnh chú chó đứng ngước mồm lên.

Ngoài ra, phần dưới của tang trống là ba vành hoa văn hình học. Phần chân trống không có hoa vă trang trí.

 

Thông tin liên hệ:

Làng nghề đúc đồng Đông Sơn - Lưu truyền và phục dựng văn hóa Việt

Hotline: 0931.635.935

Fanpage: Xưởng đồng Đông Sơn

Website: trongdongngoclu.com

Showroom: 36 Cao Sơn, phường An Hưng, TP.Thanh Hóa

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
Liên hệ

Mua hàng

Zalo