Mặt trống đồng ăn mòn đẹp và rẻ nhất

 23/02/2022  Đăng bởi: Tống Vương Phúc

Mặt trống đồng ăn mòn là một trong những sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn bởi không những là vật phẩm phong thủy trang trí đẹp mà còn chất lượng và giá thành rất hợp lý, thấp nhất so với các dòng sản phẩm mặt trống đồng đúc hay gò tay.

Mặt trống đồng ăn mòn hình bản đồ Việt Nam đồng vàng đường kính 60cm

Ý nghĩa mặt trống đồng

Trong các tài liệu khoa học và lịch sử, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng sản phẩm trống đồng, các hoạ tiết trên mặt trống đồng là những hình ảnh nhân sinh quan xoay quanh cuộc sống con người và tự nhiên. Mặt trống đồng là biểu hiện của niềm tin về thế giới tự nhiên. Trong đó, mặt trời được xem là đấng tối cao và được đặt ở vị trí trung tâm mặt trống.

Mặt trống đồng ăn mòn đường kính 60cm

Mặt trống đồng mang ý nghĩa tâm linh bởi các họa tiết trên mặt trống đồng sinh khí tốt bởi nó được làm từ các vật liệu kim khí như đồng, vàng.. Chính vì thế, tác dụng kim loại đồng xua đuổi tà ma. Bên cạnh đó, ánh sáng tâm linh từ mặt trời trung tâm có tác dụng chiếu sáng và xua đi các khí xấu trong văn phòng, nhà ở, nơi làm việc…

Để gia tăng giá trị sử dụng hình ảnh bảo vật trống đồng, mặt trống đồng đã trở thành một sản phẩm riêng mang tính ứng dụng cao dùng để treo tường trang trí, hoặc kết hợp với khung gỗ để trở thành một bức tranh trống nghệ thuật được nhiều gia chủ lựa chọn bởi ngoài  giá trị văn hóa lịch sử còn mang ý nghĩa phong thủy hưng khí.

Công nghệ chế tác mặt trống đồng ăn mòn

Hiện nay mặt trống đồng được chế tác thủ công bằng 3 phương pháp chính: mặt trống đồng ăn mòn, mặt trống đồng gò và mặt trống đồng đúc tạo ra những sản phẩm mang đặc trưng, mẫu mã khác nhau phù hợp với từng yêu cầu cụ thể. Dưới đây là chi tiết kỹ thuật của phương pháp làm mặt trống đồng ăn mòn thủ công:

Mặt trống đồng ăn mòn đồng đỏ đường kính 90cm

Mặt trống đồng ăn mòn là sản phẩm của quá trình sử dụng hóa chất axít ăn mòn trực tiếp trên bề mặt của tấm đồng đã dán decal (hoa văn trống đồng), sau quá trình ăn mòn đó tạo thành các hoa văn tinh xảo sắc nét gần như tuyệt đối trên bề mặt tấm đồng. Cụ thể các công đoạn thực hiện như sau:

Bước 1 công đoạn chuẩn bị: bột sắt từ Fe3SO4 (sử dụng hòa vào nước để tạo thành dung dịch axit ăn mòn), 1 miếng Decal đã được thiết kế cắt mẫu hoa văn trống đồng, chất làm sạch bề mặt đồng (thường dùng butin) và chổi sơn nhỏ, 1 khò nhiệt và sơn các màu

Bước 2: hòa trộn bột sắt từ Fe3SO4 vào nước (thường tỷ lệ khoảng 1kg bột sắt với 3l nước), pha chờ nguội mới dùng

Bước 3: Lau khô bề mặt đồng và làm sạch bằng butin. Dán tấm decal hoa văn trống đồng lên tấm đồng (sơn hoặc dán deacl phần vành ngoài mặt trống để tránh bị axit ăn mòn bộ phận này). Sấy bằng khò nhiệt để decal bám chắc vào bề mặt.

Bước 4: đổ dung dịch axit đã pha vào bề mặt đồng đã dán decal, sau khoảng 3 phút thì rủa sạch và dội tiếp (trong khi dội dùng chổi sơn quét dẩy cặn bám trên bề mặt). Dội khoảng 15 phút kiểm tra lại bề mặt là được. Sau đó rửa sạch lau khô và làm màu nữa là hoàn thiện mặt trống.

Đây là một phương pháp chế tạo đơn giản, ít tốn công nhất nên các sản phẩm mặt trống đồng ăn mòn thường có giá bán khá thấp so với các loại mặt trống gò hay đúc.

Kích thước mặt trống đồng ăn mòn

Do được chế tác thủ công nên mặt trống đồng ăn mòn có đầy đủ các kích thước hoặc có thể được chế tác theo yêu cầu của khách hàng. Các kích thước cơ bản như : mặt trống đồng đường kính 40cm, 50cm, mặt trống đồng đường kính 60cm, 70cm, 80cm, mặt trống đồng đường kính 1m và trở lên …. 

Mặt trống đồng ăn mòn đồng vàng đường kính 100cm

Giá mặt trống đồng ăn mòn hiện nay

Giá của mặt trống đồng phụ thuộc vào các yếu tố sau:
  • Đầu tiên là phụ thuộc vào chất liệu: các sản phẩm từ đồng đỏ sẽ có giá cao hơn đồng vàng. Khung tranh từ gỗ sồi hoặc gỗ tần bì có giá thấp hơn nhiều so với gỗ hương, gỗ gụ hoặc gỗ gõ.
  • Tay nghề nghệ nhân: Hiện nay trên thị trường rất đa dạng sản phẩm mặt trống đồng, tùy vào chất lượng mà có giá chênh khác nhau: hàng chợ kém chất lượng sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều so với hàng kỹ. Tay nghề nghệ nhân là yếu tố quyết định của một sản phẩm chất lượng. Các bạn nên lựa chọn những làng nghề đúc đồng có uy tín như: làng nghề Đông Sơn Thanh Hóa, Ý Yên Nam Định hay Đại Bái Bắc Ninh.
Mặt trống đồng ăn mòn chất liệu đồng vàng đường kính 50cm-120cm có giá từ 1,3tr-11tr.

Mặt trống đồng ăn mòn đồng vàng đường kính 80cm

Mua mặt trống đồng ở đâu uy tín chất lượng: 

Tốt nhất nên chọn các cửa hàng uy tín chất lượng, sản phẩm được sản xuất từ làng nghề đúc đồng nổi tiếng (như làng nghề Đông Sơn Thanh Hóa -quê hương của trống đồng, làng nghề Ý Yên Nam Định hay Đại Bái Bắc Ninh)  các sản phẩm tại đây được chế tác thủ công một cách cầu kỳ và đảm bảo các yếu tố sau:

  • Chất lượng đồng nguyên chất tạo nên sản phẩm chất lượng;
  • Hoa văn kiểu dáng chuẩn nhất được tạo bởi các nghệ nhân tài hoa nhất;
  • Có ảnh và video nhật ký sản phẩm ghi lại quá trình chế tác mặt trống;
  • Sản phẩm mặt trống được bào hành trọn đời về chất lượng đồng;
  • Miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Khách hàng kiểm tra mặt trống đồng ăn mòn

Thông tin liên hệ:

Làng nghề đúc đồng Đông Sơn cửa hàng: 36 Cao Sơn p. An Hưng, TP. Thanh Hóa.

Hotline zalo: 0931.635.935

web: trongdongngoclu.com

Fb: xưởng đồng Đông Sơn

 

Viết bình luận của bạn:
Liên hệ

Mua hàng

Zalo