Quy trình đúc trống đồng theo phương pháp cổ truyền

 14/02/2022  Đăng bởi: Tống Vương Phúc

Trống đồng được tôn vinh là bảo vật quốc gia, di sản văn hóa lịch sử của dân tộc. Ngày nay không những được bảo tồn trong các bảo tàng để quảng bá văn hóa Việt đến thể giới mà trống đồng đã được các nghệ nhân làng nghề đúc đồng phục dựng với độ chính xác hoàn mĩ đưa trống đồng trở thành một sản phẩm phong thủy dùng trưng bày, trang trí trong gia đình hay món quà lưu niệm ý nghĩa.

Xưởng đúc trống đồng thủ công tại Thanh Hóa

Ý nghĩa trống đồng

Trong thời kỳ thịnh vượng của nền văn minh Đông Sơn, cái nôi sản sinh của Trống đồng cổ mà đến nay được tôn vinh là bảo vật quốc gia. Biểu tượng cho sự phát triển cực thịnh của nghệ thuật kim khí nước Việt, trống đồng là một nhạc khí được sử dụng trong hầu hết các sinh hoạt văn hóa thường ngày như lễ tế thần, dàn nhạc vương triều, quân đội … Như vậy Trống đồng Đông Sơn mang ý nghĩa văn hóa lịch sử dân tộc to lớn.

Trống đồng Ngọc Lũ đường kính 42cm

Ngoài ra Trống Đồng còn tượng trưng cho quyền lực của các vị thủ lĩnh ngày xưa. Các vị vua thưởng cho các tù trưởng người dân tộc những chiếc trống đồng. Điều đó thể hiện từ xa xưa trống đồng đã mang ý nghĩa chính trị và được sử dụng như một khái niệm quà tặng, thể hiện sự công nhận vị thế, quyền lực và cao quý của người được nhận

Trống đồng Ngọc Lũ đường kính 70cm màu xanh Ngọc bích

Tựu chung lại thì Trống đồng Đông Sơn mang nhiều ý nghĩa và giá trị sử dụng cao:

  • Khi sử dụng làm quà tặng cho người thân, đồng nghiệp, sếp hoặc đối tác: thể hiện được sự tôn trọng và công nhận của người tặng cũng như quyền uy và cao quý của người nhận
  • Khi dùng trang trí gia đình, trưng bày không gian làm việc …: đem lại may mắn, vượng khí và chiêu tài.  Xua đuổi hung khí, mang lại sự độc đáo, đẳng cấp, thể hiện được tri thức và thịnh vượng của gia chủ.

Với ý nghĩa trống đồng sâu sắc nên món đồ này trở thành vật trang trí, quà tặng sang trọng và cũng được chế tác tinh xảo với nhiều kiểu dáng khác nhau: tranh mặt trống đồng, mặt trống đồng, quả trống đồng,... đa dạng kích thước, màu sắc.

Xem thêm những mẫu trống đồng đỏ đẹp nhất

Quy trình đúc trống dồng tại làng nghề Đông Sơn

Khi tiến hành đúc trống dù nhỏ hay lớn cũng phải tuân thủ các nguyên tắc về kích thước hoa văn, số lượng họa tiết hết sức nghiêm ngặt và chính xác tuyệt đối

 

Trống đồng Ngọc Lũ giả cổ đường kính 70cm 

Bước 1: Tạo khuôn thủ công

Thông thường muốn đúc thành công 1 chiếc trống đồng thì người nghệ nhân phải tạo mẫu như hình ảnh của sản phẩm. Sau đó thợ sẽ dùng đất  đắp mẫu theo quy định, khi đạt được theo yêu cầu mới bắt đầu tiến hành làm khuôn âm bảnĐầu tiên người thợ sẽ đắp khuôn đất gồm đất bìa, đất non, đất sa dở, đất se lại, đắp khuôn đất cơ bản xong phải đợi khuôn khô người nghệ nhân mới bắt đầu vẽ họa tiết hoa văn lên khuôn đất. 

Thường thì 1 một nghệ nhân lành nghề mất 1 ngày để hoàn thiện họa tiết cơ bản và mất cả tháng mới hoàn thiện tất cả chi tiết trống, tùy kích thước lớn nhỏ.

 Bước 2: Nung khuôn

Để tạo độ cứng chắc của khuôn âm bản, khuôn phải được nung qua lửa. Thời gian để nung khuôn rơi vào khoảng 10 tiếng đồng hồ và nung hoàn toàn bằng củi, lửa nung khuôn phải đều để đảm bảo khuôn đất chín đều tất cả các mặt.

 Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu và nung đồng

 Khâu đúc trống đồng tiếp theo chính là chuẩn bị nguyên liệu đồng. Nguyên liệu để tạo nên 1 chiếc trống đồng Đông Sơn đẹp gồm đồng đỏ nguyên chất kèm thêm 1 phần nhỏ chì, thiếc, kẽm để tạo độ bền, độ bóng nhẵn và âm vang của trống đồng khi đánh.

Hoàn thiện nguyên liệu xong xuôi thì bước được xem là quan trọng nhất trong quy trình đúc trống trống Đồng Đông Sơn đẹp là khâu nung đồng. 

Nghệ nhân Đạo Thúy chia sẻ trống đồng có màu sắc đẹp thì phải được nung ở nhiệt độ 1250 độ, đây là khâu khó nhất, nó phải nhờ ánh mắt và khả năng phán đoán chính xác của người nghệ nhân đúc trống.

 Bước 4: Rót đồng vào khuôn 

Đồng đạt độ chín hoàn mỹ người thợ phải rót ngay đồng đã nung chảy vào khuôn để hoàn chỉnh tổng thể chiếc trống đồng. Sau 3 ngày, lúc này đồng đã nguội thì thợ mới bắt đầu tháo khuôn.

 

Bước 5: Hoàn thiện trống

Đây được xem như là bước cuối cùng của quy trình đúc trống đồng Đông Sơn. Lúc này người thợ cần phải chạm tỉ lại các hoa văn trống sao cho sắc nét và thể hiện được cái hồn trên chiếc trống đồng. 

 

Trong đó hoa chạm hoa văn của trống đồng Ngọc Lũ là mẫu trống chạm khó nhất. Bởi hoa văn trống Ngọc Lũ mô tả đầy đủ cảnh sinh hoạt của ông bà từ thời xưa, từ các vũ khí, âm nhạc, giã gạo, nói lên tất cả từ ngôn ngữ đến tôn giáo tín ngưỡng của ông bà ta thời xưa như thế nào.

Bên cạnh đó trống Đồng Ngọc Lũ cũng được công nhận là mẫu trống có hoa văn đẹp nhất trong các mẫu trống đồng bởi sự đa dạng về chi tiết hoa văn của nó. Đấy là lý do mà mẫu trống này luôn được các sếp ưu tiên lựa chọn để trưng bày.

Thông tin liên hệ:

Làng nghề đúc đồng Đông Sơn cửa hàng: 36 Cao Sơn p. An Hưng, TP. Thanh Hóa.

Hotline zalo: 0931.635.935

web: trongdongngoclu.com

Fb: xưởng đồng Đông Sơn

 

 

Viết bình luận của bạn:
Liên hệ

Mua hàng

Zalo