Ý nghĩa mặt trống đồng phong thủy, chi tiết hình ảnh mặt trống đồng

 07/12/2021  Đăng bởi: Tống Vương Phúc

Trống đồng là một vật phẩm mang nhiều ý nghĩa thường được trưng bày trong phòng khách, phòng làm việc hay phòng họp cơ quan nhằm mục đích tăng tính thẩm mỹ, tạo vẻ đẹp sang trọng cho không gian và mang lại phong thủy tốt, may mắn cho gia chủ trong công việc và cuộc sống. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về hình ảnh và ý nghĩa phong thủy của mặt trống đồng, phần được coi là đẹp nhất, tập trung nhiều hoa văn họa tiết nhất của pho trống.

Mặt trống đồng đỏ đúc thủ công tại làng nghề Đông Sơn Thanh Hóa

Xem chi tiết sản phẩm mặt trống đồng đúc hoa văn chìm tại đây

Ý nghĩa lịch sử của mặt trống đồng:

Trong các tài liệu khoa học và lịch sử, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng sản phẩm trống đồng, các hoạ tiết trên mặt trống đồng là những hình ảnh nhân sinh quan xoay quanh cuộc sống con người và tự nhiên. Mặt trống đồng là biểu hiện của niềm tin về thế giới tự nhiên. Trong đó, mặt trời được xem là đấng tối cao và được đặt ở vị trí trung tâm mặt trống.

Trong thời kỳ thịnh vượng của nền văn minh Đông Sơn, cái nôi sản sinh của Trống đồng cổ mà đến nay được tôn vinh là bảo vật quốc gia. Biểu tượng cho sự phát triển cực thịnh của nghệ thuật kim khí nước Việt, trống đồng là một nhạc khí được sử dụng trong hầu hết các sinh hoạt văn hóa thường ngày như lễ tế thần, dàn nhạc vương triều, quân đội … Như vậy Trống đồng Đông Sơn mang ý nghĩa văn hóa lịch sử dân tộc to lớn.

Ngoài ra Trống Đồng còn tượng trưng cho quyền lực của các vị thủ lĩnh ngày xưa. Các vị vua thưởng cho các tù trưởng người dân tộc những chiếc trống đồng. Điều đó thể hiện từ xa xưa trống đồng đã mang ý nghĩa chính trị và được sử dụng như một khái niệm quà tặng, thể hiện sự công nhận vị thế, quyền lực và cao quý của người được nhận.

Tranh mặt trống đồng dát vàng sang trọng trong phòng khách 

Xem chi tiết sản phẩm tranh mặt trống đồng dát vàng tại đây

Ý nghĩa phong thủy mặt trống đồng:

Mặt trống đồng mang ý nghĩa tâm linh bởi các họa tiết trên mặt trống đồng sinh khí tốt bởi nó được làm từ các vật liệu kim khí như đồng, vàng.. Chính vì thế, tác dụng kim loại đồng xua đuổi tà ma. Bên cạnh đó, ánh sáng tâm linh từ mặt trời trung tâm có tác dụng chiếu sáng và xua đi các khí xấu trong văn phòng, nhà ở, nơi làm việc…

Để gia tăng giá trị sử dụng hình ảnh bảo vật trống đồng, mặt trống đồng đã trở thành một sản phẩm riêng mang tính ứng dụng cao dùng để treo tường trang trí, hoặc kết hợp với khung gỗ để trở thành một bức tranh trống nghệ thuật được nhiều gia chủ lựa chọn bởi ngoài  giá trị văn hóa lịch sử còn mang ý nghĩa phong thủy hưng khí.

Mặt trống đồng dát vàng vẽ nền, sử dụng trong ban thờ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MÌNH 

Xem chi tiết sản phẩm mặt trống đồng dát vàng vẽ nền tại đây

Hình ảnh mặt trống đồng 

Trống đồng Đông Sơn gồm 3 bộ phận chính: Tang trống nở phình (bao gồm mặt trống), thân trống hình trụ đứng, chân trống hình nón cụt hơi choãi. trong đó mặt trống đồng được coi là phần đẹp nhất, chứa đựng nhiều thông  điệp và tinh hoa văn hóa nhất.

Trống đồng đỏ đúc thủ công đường kính 42cm

Xem chi tiết sản phẩm trống đồng đỏ tại đây

Mặt trống đồng nổi bật bật là hình ảnh ngôi sao ở trung tâm. Bao quanh các ngôi sao có hình người, vật, động vật và hoa văn hình học. Hoa văn hình học thường thấy là: đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến, vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến, hoa văn hình chữ ∫ gãy khúc, hoa văn răng cưa và vạch ngắn song song, và các chữ của người Việt cổ, hình ảnh về con người như trai gái giã gạo,múa hát, các chiến binh trên thuyền và cả những hoạt động hàng ngày của nhân dân thời đó:

  • Việc gắn hình ngôi sao ở trung tâm mặt trống là biểu tượng của tục thờ thần Mặt Trời.
  • Những người hóa trang lông chim trên trống đồng thể hiện vật tổ của cư dân bấy giờ là loài chim.
  • Từ những cảnh sinh hoạt trên trống đồng, nhiều nhà nghiên cứu đã cho rằng đó là “lễ khánh thành trống đồng”, “lễ chiêu hồn”, “đám tang” hoặc “lễ cầu mùa”…
  • Số lượng những cánh sao, động vật, những hình thuyền trong vành hầu hết đều là số chẵn. Điều này chứng tỏ người Lạc Việt đã rất chú ý đến việc tính đếm. Trong số những số lượng cánh sao nổi bật lên là con số 12 (chiếm 46,1% tổng số). Số này liên quan đến số lượng tháng trong một năm.

Chi tiết hình ảnh mặt trống đồng

Mặt trống đồng nổi bật nhất là các hoa văn, họa tiết được chạm khắc tinh xảo, khéo léo. Đó là các họa tiết mô phỏng cuộc sống, cảnh lao động, sinh hoạt hay những hình ảnh loài vật quen thuộc của người dân Việt như: giã gạo, nhảy múa, đánh trống, chim bay ... 

Xem toàn bộ tất cả các sản phẩm mặt trống đồng đẹp nhất tại đây !!!

Cách chọn vị trí và kích thước mặt trống đồng trang trí phòng khách

Độ cao mặt trống đồng

Các chuyên gia khuyên rằng tổng diện tích của tranh không nên vượt quá 2/3 tổng diện tích bức tường. Đối với những gian phòng phòng có chiều cao từ 4 - 4.5m, thì mặt trống nằm ở vị trí 1m75 tính từ sàn tới tâm tranh là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, còn tùy vào mục đích của người dùng mà vị trí treo sẽ có nhiều thay đổi.

Nếu mục đích là để chiêm ngưỡng mặt trống đồng, hãy treo tại vị trí có tâm vừa ngang tầm mắt người nhìn. Nếu treo mặt trống tại vị trí sau các đồ nội thất như sofa, bàn ghế hay tủ, kệ, mép dưới của tranh cách viền mép trên cùng của những món đồ này một khoảng 15 – 25cm.

Độ cao của mặt trống nên ở ngang tầm người nhìn, cách sàn nhà từ 1m5-1m75 là thích hợp nhất với kiểu nhà Việt Nam

Tranh mặt trống đồng đúc

Các loại mặt trống đồng hiện nay

Mặt trống trống đồng hiện nay chủ yếu gồm 3 loại chính để khách hàng lựa chọn đó là: mặt trống đồng ăn mòn, mặt trống đồng gò và mặt trống đồng đúc. Chất liệu làm mặt là đồng đỏ hoặc đồng vàng.

Phân loại theo kích thước thì cả 3 loại này đều có đầy đủ và đa dạng về kích thước: đường kính 30cm, đường kính 40cm, đường kính 50cm, mặt trống đồng đường kính 60cm … mặt trống đồng đường kính 1m trở lên tùy yêu cầu của khách hàng. Xin giới thiệu một số loại mặt trống đồng cơ bản như sau (các loại mặt trống này có đầy đủ kích thước khác nhau)

Mặt trống đồng đúc dát vàng 9999 đường kính 50cm

 

Thông tin liên hệ:

Làng nghề đúc đồng Đông Sơn - Lưu truyền và phục dựng văn hóa Việt

Hotline: 0931.635.935

Fanpage: Xưởng đồng Đông Sơn

Website: trongdongngoclu.com

Showroom: 36 Cao Sơn, phường An Hưng, TP.Thanh Hóa

 

Viết bình luận của bạn:
Liên hệ

Mua hàng

Zalo