CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒNG ĐỎ VÀ ĐỒNG VÀNG (ĐỒNG THAU). LOẠI NÀO TỐT HƠN?

 14/12/2021  Đăng bởi: Tống Vương Phúc

Đồng đỏ và đồng vàng là hai vật liệu chính trong việc chế tác đồ đồng theo phương pháp cổ truyền. Vậy chúng khác nhau như thế nào và loại nào tốt hơn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đồng đỏ nguyên chất dùng đúc trống đồng

Đồng thau là gì? đồng vàng là gì, Cách nhận biết đồng thau.

Đồng thau hay còn gọi là đồng vàng được biết đến là một hợp kim của kim loại đồng và kẽm (hay còn gọi là Đồng Vàng; brass ; latông).  Màu sắc của đồng thau còn tùy thuộc vào tỷ lệ pha chế giữa 2 kim loại đồng và kẽm.

Trống đồng chất liệu đồng vàng

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm.Đồng thau có màu sắc đôi khi khá giống màu của kim loại vàng, nó có thể tự duy trì được độ sáng bóng trong điều kiện môi trường tự nhiên bình thường.

Đồng thau chính là sự kết hợp của đồng và kẽm hoặc mangan. Nó rất cứng không giống như kim loại đồng nhưng chúng có thể vỡ ra nếu va chạm với các kim loại màu cứng hơn nó như hợp kim.

Loại kim loại này có một màu vàng nhạt và khi đúc nó già đi, nó sẽ có các vết đen hoặc nâu. Đồng thau là kim loại tuyệt vời để làm nên các mặt hàng như là nhạc cụ hoặc là đồ nội thất.

Đồng thau có thể được dùng là một hợp kim thay thế. Đồng thau được dùng khá phổ biến vì chi phí chế tạo và tinh luyện lại rẻ hơn đồng đỏ rất nhiều. Mà đặc tính dẻo của đồng thau chỉ sau đồng đỏ. Nó được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực: sản xuất đồ trang trí, thiết bị điện, các loại đầu đạn súng cá nhân, vật liệu hàn, và sản xuất rất nhiều các nhạc cụ hơi… máy quang phổ, làm máy quang phổ phát xạ, làm máy phân tích thành phần, làm thiết bị phân tích thành phần…

Mọi người hay thắc mắc đồng thau là gì? đồng vàng là gì. nhưng thực chất chúng là 1 thôi nhé.

Đồng thau có màu vàng đậm hay nhạt tủy thuộc vào hàm lượng kẽm trong đồng.

Đặc tính của đồng vàng

Đôi khi, màu của đồng thau khá giống với màu của vàng tây. Nó có thể duy trì được độ sáng trong điều kiện môi trường rất bình thường. Đồng thau có màu vàng nhưng tùy theo hàm lượng kẽm trong đồng có thể khác nhau:

  • Nếu hàm lượng kẽm là 18% – 20% thì đồng thau có màu đỏ;
  • Nếu hàm lượng kẽm là 20% – 30% màu vàng nâu, 30% – 42% màu vàng nhạt;
  • Nếu hàm lượng kẽm là 50% – 60% màu vàng bạch;
  • Đồng thau được sử dụng trong công nghiệp thường có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống.

Mặt trống đồng vàng gò mạ vàng 24k

Ứng dụng của đồng vàng

Hiện nay, chúng ta biết đồng thau được dùng để trang trí do chúng có vẻ ngoài giống như kim loại vàng của nó. Trong đúc đồng đồng vàng thường được sử dụng để chế tác các bộ đồ thờ như các bộ đỉnh, hoành phi câu đối, tranh đồng và linh vật phong thủy ….

Tranh mặt trống đồng vàng gò mạ vàng 

Đồng đỏ là gì? Màu của đồng đỏ, đồng nguyên chất

Đồng đỏ chính là tên gọi khác của kim loại đồng nguyên chất và có màu đỏ là đặc trưng. Đặc tính của đồng đỏ là khá mềm, dẻo và có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tối ưu nhất, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Loại đồng này rất mềm, chỉ cần 1 giọt đồng tinh khiết, bạn có thể kéo dài tới 2000m và có thể dát mỏng như tờ giấy viết hoặc hơn thế nữa.

Trống đồng chất liệu đồng đỏ

Ứng dụng của đồng đỏ

Đồng đỏ được dùng để chế tác các sản phẩm đúc đồng cao cấp và giá trị như trống đồng, tượng đồng, các bộ đỉnh thờ …

Trống đồng chất liệu đồng đỏ

Phân biệt màu đồng vàng và đồng đỏ?

Hiện nay đồng vàng được biết đến là một loại hợp kim của đồng và kẽm. Trong khi đồng đỏ – còn gọi là đồng nguyên chất thì có màu đỏ đặc trưng. Còn màu sắc của đồng thau (MÀU  đồng vàng ) còn tùy thuộc vào tỷ lệ pha chế giữa kim loại đồng với kẽm. Một số trường hợp, màu của đồng thau khá giống với màu của kim loại vàng.

Đồng vàng là hợp kim của đồng và kẽm. Tỷ lệ pha chế giữa kim loại đồng và kẽm cho ta một loạt các đồng thau đa dạng khác nhau. Đồng thau là một hợp kim thay thế, nó được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực như đồ trang trí, vật liệu hàn, thiết bị điện, các loại đầu đạn súng cá nhân, và rất nhiều các nhạc cụ hơi… Đồng thau có một màu vàng, đôi khi khá giống màu của vàng, nó có thể duy trì được độ sáng bóng trong điều kiện môi trường bình thường, nên chúng được làm ra các đồ trang trí, hay làm tiền xu.

Trong khi đó, đồng đỏ là tên gọi của đồng nguyên chất nguyên chất, có màu đỏ đặc trưng. Đồng đỏ có độ mềm dẻo và độ bền cao, màu sắc đẹp, khả năng chống ăn mòn cao, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.  Chính vì này, từ lâu đồng đã trở nên quan trọng với con người và tiếp tục là một vật liệu được lựa chọn cho một loạt các ứng dụng trong nước, công nghiệp và công nghệ cao ngày nay. Chẳng hạn như đồng được sử dụng cho ống nước cứng rắn và linh hoạt như hệ thống ống dẫn nước và đường ống nước.

Trống đồng chất liệu đồng đỏ cỡ lớn

Xem ngay những mẫu trống đồng đỏ đẹp nhất

Ưu nhược điểm của đồ đồng đỏ và đồng vàng

Độ dẻo của nó cho phép nó được kéo vào nhiều đồng hồ đo dây điện, và độ mềm dẻo của nó cho phép nó để được đóng vào bồn rửa, bồn tắm và bàn, ảnh nghệ thuật, mái nhà và các chi tiết của các tòa nhà. Ngoài ra, đồng đỏ còn sử dụng làm thuốc. Nó được sử dụng để chữa lành vết thương ở Hy Lạp cổ đại, và một số người đeo vòng tay đồng để giảm bớt sự khó chịu của viêm khớp. Nó là kháng sinh và được sử dụng cho các bề mặt trong các bệnh viện, phòng khám và các văn phòng bác sĩ. Đồng cũng là một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể.

Tính dẻo của đồng thau chỉ sau đồng đỏ nhưng chi phí chế tạo và tinh luyện lại rẻ hơn đồng đỏ rất nhiều! (đồng đỏ có tính tinh khiết cao nhất được tạo ra bằng phương pháp điện ly từ quặng đồng ra, tính dẻo và dẫn điện cực tốt.)

Cũng chính vì thế mà đồng thau được sử dụng khá phổ biến và nhất là chế tác nhạc cụ khí có sử dụng lưỡi gà. Trong đó có cây kèn harmonica đấy nhé! Sau một thời gian tìm hiểu thì ad phát hiện ra là mỗi loại kèn harmonica, mỗi loại, dòng harmonica của mỗi hãng thì lưỡi gà sẽ được các hãng chế tác bằng đồng thau. Tuy nhiên đồng thau cũng có rất nhiều loại và màu sắc rất khác nhau tùy theo hàm lượng kẽm có trong nó quy định. Cụ thể như:

  • Nếu hàm luợng kẽm là 18% – 20% thì đồng thau có màu đỏ,
  • 20% – 30% màu vàng nâu, 30% – 42% màu vàng nhạt,
  • 50% – 60% màu vàng bạch.
  • Đồng thau sử dụng trong công nghiệp thường có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống.

Đồng vàng và đồng đỏ loại nào tốt hơn

Đồng đỏ là loại vật liệu tốt và có giá trị hơn đồng vàng bởi độ nguyên chất và các đặc tính mang tính sử dụng cao.

Tranh trống đồng đỏ gò tay thủ công trưng bày phòng làm việc

 

 

Thông tin liên hệ:

Làng nghề đúc đồng Đông Sơn cửa hàng: 36 Cao Sơn p. An Hưng, TP. Thanh Hóa.

Hotline zalo: 0931.635.935

web: trongdongngoclu.com

Fb: xưởng đồng Đông Sơn

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
Liên hệ

Mua hàng

Zalo