Trống đồng đường kính 45 - Điều gì đã làm các anh say đắm

 25/03/2022  Đăng bởi: Tống Vương Phúc

Trống đồng được tôn vinh là bảo vật quốc gia, di sản văn hóa lịch sử của dân tộc. Ngày nay không những được bảo tồn trong các bảo tàng, trống đồng đã được các nghệ nhân làng nghề đúc đồng phục dựng với độ chính xác hoàn mĩ đưa trống đồng trở thành một sản phẩm phong thủy dùng trưng bày, trang trí trong gia đình hay món quà lưu niệm ý nghĩa. Trong bài viết này cùng xem chi tiết mẫu trống đồng đỏ đường kính 45cm đẹp say đắm lòng người nhé:

Trống đồng đỏ đường kính 45cm

Xem chi tiết mẫu trống đồng đỏ đường kính 45cm tại đây!

Ý nghĩa của trống đồng đỏ đường kính 45cm:

Trong thời kỳ thịnh vượng của nền văn minh Đông Sơn, cái nôi sản sinh của Trống đồng cổ mà đến nay được tôn vinh là bảo vật quốc gia. Biểu tượng cho sự phát triển cực thịnh của nghệ thuật kim khí nước Việt, trống đồng là một nhạc khí được sử dụng trong hầu hết các sinh hoạt văn hóa thường ngày như lễ tế thần, dàn nhạc vương triều, quân đội … Như vậy Trống đồng Đông Sơn mang ý nghĩa văn hóa lịch sử dân tộc to lớn.

Mỗi hoa văn được nghệ nhân đúc tạc vô cùng sắc nét

Ngoài ra Trống Đồng còn tượng trưng cho quyền lực của các vị thủ lĩnh ngày xưa. Các vị vua thưởng cho các tù trưởng người dân tộc những chiếc trống đồng. Điều đó thể hiện từ xa xưa trống đồng đã mang ý nghĩa chính trị và được sử dụng như một khái niệm quà tặng, thể hiện sự công nhận vị thế, quyền lực và cao quý của người được nhận

Tựu chung lại thì Trống đồng Đông Sơn mang nhiều ý nghĩa và giá trị sử dụng cao:

Khi sử dụng làm quà tặng cho người thân, đồng nghiệp, sếp hoặc đối tác: thể hiện được sự tôn trọng và công nhận của người tặng cũng như quyền uy và cao quý của người nhận

Khi dùng trang trí gia đình, trưng bày không gian làm việc …: đem lại may mắn, vượng khí và chiêu tài.  Xua đuổi hung khí, mang lại sự độc đáo, đẳng cấp, thể hiện được tri thức và thịnh vượng của gia chủ.

Với ý nghĩa trống đồng sâu sắc nên món đồ này trở thành vật trang trí, quà tặng sang trọng và cũng được chế tác tinh xảo với nhiều kiểu dáng khác nhau: tranh mặt trống đồng, mặt trống đồng, quả trống đồng,... đa dạng kích thước, màu sắc.

Hoa văn đẹp say đắm của hoa văn trống đồng đường kính 45cm:

Trống được chế tác dựa theo mẫu trống đồng Ngọc Lũ, loại trống đẹp nhất của nền văn hóa Đông Sơn. Các nghệ nhân làng nghề đúc đồng Đông Sơn đã tập trung phục dựng và tạo nên một quả trống với đường nét hoa văn mà ai nhìn vào cũng phải say đắm:

Mặt trống đồng đường kính 45cm

Hoa văn mặt trống: 

Nổi bật bật là hình ảnh ngôi sao ở trung tâm. Bao quanh các ngôi sao có hình người, vật, động vật và hoa văn hình học. Có thể nhận thấy rõ bằng mắt thường, từng họa tiết hiện lên rất nét. Các hình ảnh như trai gái giã gạo,múa hát, các chiến binh trên thuyền và cả những hoạt động hàng ngày được thể hiện một các sinh động và vô cùng có hồn. Vòng tròn đồng tâm cân đối, các đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến , từng chi tiết nhỏ tỷ mỹ và đẹp.

Hình ảnh thân và đế chống: 

Thân và đế trống đồng đường kính 45cm

Bố cục trống được đúc hoàn toàn cân đối, tỷ lệ giữa kích thước trống và các hoa văn trên thân trống hòa hợp. Hình thuyền, hình vũ sĩ, hình một số chim ... được in chìm trên thân trống, mỗi nét đều chuẩn theo bản trống cổ trong bảo tàng.

Về tổng thể có thể nhận xét rằng: quả trống đường kính 45cm này được chế tác công phu và tỷ mỹ, hình thái trống cân đối, các hoa văn họa tiết được đúc chìm rất nét và mềm mại, thể hện được cái hồn hào hùng của lịch sử văn hóa rất tộc.

Nên dùng  trống đồng đường kính 45cm trưng bày ở đâu:

Với kích thước đường kính 45cm, rất thích hợp để trưng bày trong các phòng khách lớn. Phòng làm việc hay phòng họp hội nghị của công ty. Khi trưng bày nên đặt trống đồng ở vị trí trung tâm, sẽ lan tỏa được nặng lượng tích cực trong không gian, mang tới phong thủy may mắn, hưng khí và tài lộc cho gia chủ.

Ngoài ra trống đồng đường kính 45cm còn được dùng như một món quà tặng vô cùng ý nghĩa và giá trị. Một món quà bảo vật quốc gia mà bất kỳ ai đều mong muốn nhận được.

Món quà giá trị và ý nghĩa

Quy trình chế tác trống đồng:

Trống đồng đường kính 45cm được chế tác hoàn toàn thủ công theo phương pháp đúc đồng cổ truyền. Chất liệu tạo nên trống là đồng đỏ. Quy trình đúc trống trãi qua 5 bước:
Bước 1: Tạo khuôn thủ công từ đất sét. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định sự thành công của tác phẩm, đòi hỏi tay nghề cao của người thợ.

 

 Tạo khuôn đất thủ công

Ghép khuôn hoàn thiện

Bước 2: nung khuôn đất

Bước 3: nung đồng nóng chảy

Bước 4: rót đồng và khuôn

Bước 5: sửa nguội và hoàn thiện

 

Xem toàn bộ những mẫu trống đồng đúc thủ công đẹp nhất của Làng nghề Đông Sơn tại đây!!!

Thông tin liên hệ:

Làng nghề đúc đồng Đông Sơn

Hotline/ Zalo: 0931.635.935

Web: trongdongngoclu.com

Fanpage: Xưởng đồng Đông Sơn

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
Liên hệ

Mua hàng

Zalo